วิธีเข้าถึงโฟลเดอร์ Google Photos ส่วนตัวและปกป้องรูปภาพของคุณ

การปรับปรุงครั้งล่าสุด: 12 เดือนมีนาคมของ 2025
  • โฟลเดอร์ส่วนตัวของ Google Photos ช่วยให้คุณซ่อนและปกป้องไฟล์สื่อด้วยระบบรักษาความปลอดภัยแบบไบโอเมตริกซ์หรือ PIN
  • ไฟล์ที่จัดเก็บจะไม่ปรากฏในแกลเลอรีหลักหรือแอพอื่น ๆ และจะไม่รวมอยู่ในข้อมูลสำรอง
  • คุณสามารถเปิดใช้งานการซิงค์บนคลาวด์เพื่อเข้าถึงโฟลเดอร์ส่วนตัวของคุณจากอุปกรณ์ใดก็ได้
  • สามารถกู้คืนภาพถ่ายและวิดีโอได้ง่ายๆ เพียงการย้ายออกจากโฟลเดอร์ส่วนตัว

โฟลเดอร์ส่วนตัวของ Google Photos

Google Photosเป็นหนึ่งในแอปพลิเคชันจัดเก็บและจัดการรูปภาพที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับอุปกรณ์มือถือและคอมพิวเตอร์ หนึ่งในตัวเลือกด้านความเป็นส่วนตัวคือการสร้างโฟลเดอร์ส่วนตัวเพื่อปกป้องรูปภาพและวิดีโอที่ละเอียดอ่อนจากการสอดแนม ฟีเจอร์นี้ออกแบบมาเพื่อป้องกันไม่ให้ไฟล์บางไฟล์ปรากฏในแกลเลอรีหลักหรือแอปพลิเคชันอื่นๆ

ในบทความนี้ เราจะสำรวจวิธีการเข้าถึงโฟลเดอร์ Google Photos ส่วนตัวของคุณวิธีการตั้งค่าบนอุปกรณ์ต่างๆ และตัวเลือกด้านความปลอดภัยที่ Google Photos มีให้เพื่อปกป้องสื่อของคุณ นอกจากนี้เรายังจะตอบคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการใช้งานและคุณสมบัติของ Google Photos อีกด้วย

โฟลเดอร์ส่วนตัวของ Google Photos คืออะไร

โฟลเดอร์ส่วนตัวใน Google Photos เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้คุณซ่อนและปกป้องไฟล์มีเดียภายในแอปไฟล์ที่จัดเก็บไว้ในโฟลเดอร์นี้จะไม่ปรากฏในแกลเลอรีหลัก ความทรงจำ ผลการค้นหา หรือแอปอื่นๆที่เข้าถึงคลังรูปภาพของคุณ

ในการเข้าถึงโฟลเดอร์ส่วนตัว ผู้ใช้จะต้อง ยืนยันตัวตนโดยใช้ PIN รหัสผ่าน ลายนิ้วมือ หรือการจดจำใบหน้า เพื่อให้แน่ใจว่าเฉพาะเจ้าของเท่านั้นที่จะสามารถเข้าถึงรูปภาพและวิดีโอที่บันทึกไว้ได้

วิธีตั้งค่าโฟลเดอร์ส่วนตัวใน Google Photos

หากคุณต้องการตั้งค่าโฟลเดอร์ส่วนตัวเพื่อซ่อนรูปภาพและวิดีโอที่ละเอียดอ่อน ให้ทำตามขั้นตอนเหล่านี้บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ของคุณ:

  เทคโนโลยีที่ยั่งยืน: นวัตกรรมเพื่ออนาคตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

การตั้งค่าโฟลเดอร์ส่วนตัวใน Google Photos

  • เปิดแอป Google Photos บนมือถือของคุณ
  • เข้าสู่ส่วน ห้องสมุด.
  • เลือก "สาธารณูปโภค" จากนั้นคลิกที่ “โฟลเดอร์ส่วนตัว”.
  • หากนี่เป็นครั้งแรกที่คุณเข้าถึงโฟลเดอร์ คุณจะได้รับแจ้งให้กำหนดค่าโฟลเดอร์โดยใช้วิธีการรักษาความปลอดภัยแบบเดียวกับที่คุณใช้บนอุปกรณ์ของคุณ
  • เมื่อกำหนดค่าแล้ว คุณสามารถเริ่มต้นย้ายไฟล์ที่คุณต้องการซ่อนได้

วิธีการย้ายรูปภาพและวิดีโอไปยังโฟลเดอร์ส่วนตัว

หากต้องการเพิ่มรูปภาพหรือวิดีโอลงในโฟลเดอร์ส่วนตัว ให้ทำตามขั้นตอนเหล่านี้:

  • เปิดแอป Google Photos
  • เลือกภาพหรือวิดีโอที่คุณต้องการถ่ายโอน
  • กดปุ่มตัวเลือก (จุดแนวตั้งสามจุดที่มุมขวาบน)
  • เลือกตัวเลือก “ย้ายไปยังโฟลเดอร์ส่วนตัว”.
  • ยืนยันการเคลื่อนไหวโดยการใส่ PIN ลายนิ้วมือ หรือการปลดล็อคด้วยใบหน้า

คุณสามารถเข้าถึงโฟลเดอร์ส่วนตัวได้ที่ไหน

เมื่อคุณย้ายรูปภาพและวิดีโอไปยังโฟลเดอร์ส่วนตัวแล้ว คุณสามารถเข้าถึงได้ดังนี้:

  • จากมือถือ: เปิด Google Photos ไปที่ ห้องสมุด > ยูทิลิตี้ > โฟลเดอร์ส่วนตัว และระบุวิธีปลดล็อคของคุณ
  • จากคอมพิวเตอร์: เปิด photos.google.co.thเข้าสู่ระบบและเข้าถึงโฟลเดอร์ในส่วนการตั้งค่า

โฟลเดอร์ส่วนตัวมีข้อจำกัดอะไรบ้าง?

Google Photos กำหนดข้อจำกัดบางประการสำหรับไฟล์ที่เก็บไว้ในโฟลเดอร์ส่วนตัว:

  • ไม่สามารถแบ่งปันหรือแก้ไขได้ ไม่สามารถส่งหรือแก้ไขภาพและวิดีโอในโฟลเดอร์นี้ไปยังแอปอื่นได้หากไม่ย้ายออกไปก่อน
  • ไม่รวมอยู่ในข้อมูลสำรอง หากคุณถอนการติดตั้ง Google Photos หรือรีเซ็ตอุปกรณ์เป็นการตั้งค่าจากโรงงาน คุณจะสูญเสียไฟล์ที่จัดเก็บไว้ในโฟลเดอร์ส่วนตัวของคุณ
  • ไม่สามารถแสดงบนอุปกรณ์อื่นได้ คุณจะสามารถเข้าถึงไฟล์เหล่านี้ได้จากอุปกรณ์ที่คุณจัดเก็บไว้เท่านั้น เว้นแต่ว่าคุณจะเปิดใช้งานการซิงค์บนคลาวด์
  • ไฟล์ที่ถูกลบจะไม่ถูกส่งไปยังถังขยะ หากคุณตัดสินใจลบไฟล์จากโฟลเดอร์ส่วนตัว ไฟล์นั้นจะหายไปตลอดกาล
  คู่มือฉบับสมบูรณ์เกี่ยวกับหูฟังไร้สายและค่าความหน่วงสำหรับวิดีโอเกม

วิธีการสำรองข้อมูลโฟลเดอร์ส่วนตัวของคุณ

หากคุณไม่ต้องการสูญเสียไฟล์ของคุณเมื่อคุณรีเซ็ตหรือเปลี่ยนโทรศัพท์ คุณสามารถเปิดใช้งานการซิงค์บนคลาวด์ได้:

การสำรองโฟลเดอร์ส่วนตัว

  • ไปที่ Google Photos และเข้าสู่โฟลเดอร์ส่วนตัว
  • ไปที่ตัวเลือกการตั้งค่า
  • เปิดใช้งานตัวเลือก ซิงค์กับคลาวด์.
  • วิธีนี้จะทำให้สามารถเก็บไฟล์ของคุณใน Google Photos และเข้าถึงได้จากอุปกรณ์ใดก็ได้

วิธีการกู้คืนรูปภาพและวิดีโอจากโฟลเดอร์ส่วนตัว

หากเมื่อใดก็ตามที่คุณต้องการย้ายรูปภาพหรือวิดีโอกลับไปยังแกลเลอรีหลัก ต่อไปนี้คือขั้นตอน:

  • เปิด Google Photos และไปที่โฟลเดอร์ส่วนตัว
  • เลือกไฟล์ที่คุณต้องการกู้คืน
  • กดตัวเลือก “ย้ายออกจากโฟลเดอร์ส่วนตัว”.
  • ไฟล์จะพร้อมใช้งานอีกครั้งในไลบรารี Google Photos ของคุณ

ความสามารถในการเก็บรูปภาพและวิดีโอไว้เป็นส่วนตัวใน Google Photos เป็นคุณสมบัติที่มีประโยชน์มากสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ด้วยโฟลเดอร์ส่วนตัว คุณสามารถมั่นใจได้ว่าเนื้อหาที่ละเอียดอ่อนที่สุดของคุณจะไม่ปรากฏในแกลเลอรีหลักหรือแอปอื่นๆ เพื่อป้องกันการสูญหายของไฟล์เหล่านี้ ขอแนะนำให้เปิดใช้งานการซิงค์บนคลาวด์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงเนื้อหาของคุณได้เสมอ แม้ว่าคุณจะเปลี่ยนอุปกรณ์ก็ตาม

อินเตอร์เน็ตคลาวด์
บทความที่เกี่ยวข้อง:
อินเทอร์เน็ตคลาวด์: พันธมิตรลับของคุณในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด