- อัลกอริทึมของ YouTube นั้นได้รับข้อมูลหลักมาจากประวัติการรับชมและการค้นหาของผู้ใช้
- มีเครื่องมือในตัวสำหรับทำเครื่องหมายเนื้อหาเฉพาะหรือทั้งช่องว่าเป็นสิ่งที่ไม่ต้องการ
- การจัดการกิจกรรมบัญชี Google ทั่วโลกส่งผลโดยตรงต่อวิดีโอแนะนำ
- การปิดใช้งานประวัติการใช้งานอาจเปลี่ยนแปลงส่วนติดต่อผู้ใช้และลบคำแนะนำส่วนบุคคลออกไป
ฉันแน่ใจว่าคุณเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้: คุณเข้าไปใน YouTube เพื่อดูอะไรบางอย่างโดยเฉพาะ แล้วจู่ๆ หน้าแรกของคุณก็เต็มไปด้วยวิดีโอที่ไม่เกี่ยวข้องกับรสนิยมของคุณเลย นั่นเป็นเพราะอัลกอริทึมอันโด่งดังของ Googleกำลังทำงานอยู่ โดยพยายามเดาว่าคุณชอบอะไรจากสิ่งที่คุณคลิกดูครั้งล่าสุด แม้ว่าจะเป็นเพียงความบังเอิญหรือความอยากรู้อยากเห็นชั่วคราวก็ตาม
ข่าวดีก็คือ คุณไม่ต้องทนกับคำแนะนำที่น่ารำคาญหรือแม้กระทั่งน่าอายหากมีคนเห็นหน้าจอของคุณ มีเทคนิคและการตั้งค่า มากมาย ที่จะช่วยจัดระเบียบฟีดของคุณและทำให้แพลตฟอร์มปรับตัวเข้ากับคุณ ไม่ใช่ในทางกลับกัน ตั้งแต่การลบประวัติการค้นหาไปจนถึงการให้คำสั่งโดยตรงกับระบบ
บอกลาวิดีโอที่ไม่เข้าพวกไปได้เลย
วิธีที่เร็วที่สุดในการล้างหน้าจอของคุณคือการใช้ฟีเจอร์ Direct Feedback เมื่อคุณเห็นวิดีโอ คลิปสั้น หรือโพสต์ที่คุณไม่ต้องการเห็นอีก ให้แตะ ปุ่ม จุดสามจุดแนวตั้ง (เพิ่มเติม) ที่อยู่ถัดจากชื่อเรื่อง คุณจะพบ ตัวเลือก "ไม่สนใจ"อยู่ ตรงนั้น
หากคุณต้องการระบุให้เจาะจงมากขึ้น YouTube อนุญาตให้คุณอธิบายเหตุผลได้ คุณสามารถระบุว่าคุณเคยดูเนื้อหานั้นแล้วหรือว่าคุณไม่ชอบมัน นี่เป็นสิ่งสำคัญสำหรับ AI ในการทำความเข้าใจความชอบที่แท้จริงของคุณได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ หากปัญหาเกิดจากผู้สร้างเนื้อหาคนใดคนหนึ่ง คุณสามารถเลือกตัวเลือก " อย่าแนะนำช่องนี้"ซึ่งจะลบข้อมูลทั้งหมดของผู้ใช้นั้นออกจากหน้าฟีดหน้าแรกและส่วน "ดูถัดไป" ของคุณ
ควบคุมประวัติและข้อมูลได้อย่างสมบูรณ์
ระบบหลักที่ใช้ในการแนะนำวิดีโอคือประวัติการรับชมของคุณ หากคุณต้องการเริ่มต้นใหม่ทั้งหมดหรือป้องกันไม่ให้ YouTube บันทึกกิจกรรมของคุณ คุณมีหลายวิธี คุณสามารถไปที่การตั้งค่าบัญชีของคุณ และใน ส่วน การควบคุมกิจกรรมปิดการบันทึกการค้นหาและการเล่นวิดีโอ วิธีนี้เหมาะอย่างยิ่งเมื่อคุณกำลังค้นคว้าหัวข้อสำหรับงานหรือโครงการที่ไม่ตรงกับรสนิยมส่วนตัวของคุณ และคุณไม่ต้องการให้ข้อมูลนั้น มีอิทธิพลต่อ คำแนะนำในอนาคต ของคุณ
หากต้องการลบสิ่งที่บันทึกไว้แล้ว การปิดใช้งานฟีเจอร์นั้นไม่เพียงพอ คุณต้องล้างประวัติการใช้งาน โดยเข้าไปที่การตั้งค่ากิจกรรมของ Google แล้วเลือกตัวเลือกในการลบประวัติการใช้งานโดยเลือกช่วงวันที่ "ตลอดเวลา" การทำเช่นนี้จะลบฐานข้อมูลปัจจุบันที่อัลกอริทึมใช้ ทำให้ต้องเริ่มต้นเรียนรู้เกี่ยวกับความสนใจของคุณ ใหม่อีกครั้ง
การตั้งค่าเฉพาะสำหรับทีวีจอเล็กและสมาร์ททีวี
วิดีโอสั้นอาจรบกวนได้เช่นกัน หากคุณรู้สึกว่ามีมากเกินไป คุณสามารถไปที่ตารางวิดีโอสั้นบนหน้าแรกของคุณ แตะเมนูตัวเลือก และเลือกแสดงวิดีโอสั้นน้อยลงหากคุณเปลี่ยนใจในภายหลัง คุณสามารถยกเลิกการตัดสินใจนี้ได้จากส่วน "กิจกรรมอื่นๆ" ในแดชบอร์ด Google My Activity ของคุณ
สำหรับผู้ที่ใช้สมาร์ททีวีหรือเครื่องเล่นเกมกระบวนการจะคล้ายกัน แม้ว่ารีโมทคอนโทรลจะแตกต่างกันก็ตาม เพียงแค่กดปุ่มเลือกค้างไว้ที่วิดีโอที่คุณไม่ชอบ แล้วเลือกตัวเลือกที่จะไม่แนะนำวิดีโอนั้น นี่เป็นวิธีที่สะดวกในการคัดกรองเนื้อหาโดยไม่ต้องใช้โทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์ของคุณ
ความสัมพันธ์ระหว่างความเป็นส่วนตัวและฟีด
สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือ YouTube ได้ทำการเปลี่ยนแปลงประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้เมื่อเร็ว ๆ นี้ หากคุณเลือกที่จะปิดใช้งานประวัติการใช้งานอย่างถาวรด้วยเหตุผลด้านความเป็นส่วนตัว คุณอาจสังเกตเห็นว่าหน้าแรกของคุณว่างเปล่าหรือคำแนะนำหายไปเกือบหมด นี่เป็นเพราะระบบไม่มีข้อมูลที่จะใช้ปรับแต่งประสบการณ์การใช้งานของคุณอีกต่อไป
หากเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นและคุณต้องการให้คำแนะนำกลับมาแสดงอีกครั้ง เพียงไปที่การตั้งค่า จากนั้นจัดการประวัติทั้งหมดและเปิดสวิตช์ควบคุมอีกครั้ง การทำเช่นนี้จะช่วยให้แพลตฟอร์มวิเคราะห์พฤติกรรมของคุณอีกครั้งและ แสดง เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในฟีดของคุณ
จัดการการแจ้งเตือนและข้อความแจ้งเตือน
บางครั้งปัญหาอาจไม่ได้อยู่ที่สิ่งที่คุณเห็นเมื่อเปิดเว็บไซต์ แต่เป็นการแจ้งเตือนที่คุณได้รับบนโทรศัพท์ของคุณ เพื่อป้องกันไม่ให้ YouTube ส่งการแจ้งเตือนวิดีโอแนะนำมาให้ คุณ มากเกินไป ให้ไปที่ไอคอนโปรไฟล์ของคุณ จากนั้นไปที่การตั้งค่า แล้วไปที่ส่วนการแจ้งเตือน คุณจะเห็นตัวเลือกเฉพาะสำหรับวิดีโอแนะนำ ซึ่งคุณสามารถปิดใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ทั้งในแอป iOS และ Android รวมถึงในเวอร์ชันเว็บด้วย
การดูแลรักษาบัญชีของคุณให้สะอาดเรียบร้อยนั้นเกี่ยวข้องกับการผสมผสานระหว่างการลบข้อมูลในอดีต (ประวัติการใช้งาน) การจัดการข้อมูลในปัจจุบัน (การทำเครื่องหมายว่าไม่สนใจ) และการจำกัดข้อมูลในอนาคต (การตั้งค่าการแจ้งเตือนและความเป็นส่วนตัว) ด้วยการใช้เครื่องมือเหล่านี้ร่วมกัน คุณจะมั่นใจได้ว่าแพลตฟอร์มนี้เป็นแหล่งข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ไม่ใช่แหล่งที่มาของสิ่งรบกวนที่ไม่เกี่ยวข้อง


