- Kiểm soát hoàn toàn quyền truy cập định vị địa lý cho từng ứng dụng được cài đặt trên hệ thống.
- Quản lý khả năng hiển thị thiết bị và vị trí thời gian thực thông qua ứng dụng Tìm kiếm.
- Đánh giá các tính năng chia sẻ vị trí đang hoạt động trên các ứng dụng nhắn tin và bản đồ của bên thứ ba.
- Các biện pháp bảo mật tiên tiến nhằm loại bỏ truy cập trái phép hoặc theo dõi vật lý.

Việc cảm thấy bất an khi nghi ngờ ai đó biết vị trí của mình mà không được sự cho phép là điều bình thường. Đôi khi, quyền riêng tư trên iPhone của chúng ta có thể bị xâm phạm không chỉ bởi một ứng dụng độc hại, mà còn bởi một cài đặt mà chúng ta vô tình để bật hoặc do ai đó có quyền truy cập vật lý vào điện thoại đã thay đổi cài đặt đó.
Sự thật là hệ sinh thái của Apple khá an toàn, nhưng vẫn có nhiều phương pháp theo dõi mà chúng ta cần phải nhận thức. Từ tính năng chia sẻ vị trí tích hợp sẵn đến các ứng dụng nhắn tin luôn bật GPS, việc dọn dẹp kỹ lưỡng hệ thống của bạn là điều cần thiết để lấy lại sự yên tâm và biết chính xác ai đang nắm giữ bản đồ cuộc sống của bạn trong tay.
Kiểm soát quyền truy cập vị trí toàn cầu
Nếu bạn muốn tắt hoàn toàn dịch vụ định vị, cách dễ nhất là vào cài đặt chung. Nếu bạn vào Cài đặt > Quyền riêng tư và bảo mật > Vị trí , bạn sẽ tìm thấy công tắc chính. Khi tắt chức năng này, không ứng dụng nào, kể cả Bản đồ, có thể biết vị trí của bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng một số chức năng của điện thoại có thể ngừng hoạt động bình thường.
Nếu bạn không muốn thực hiện biện pháp quá quyết liệt, bạn có thể xem danh sách các ứng dụng được cấp quyền trong cùng menu đó. Một chi tiết quan trọng là nếu bạn thấy mũi tên bên cạnh một ứng dụng, điều đó có nghĩa là ứng dụng đó gần đây đã truy cập vị trí của bạn . Để hạn chế quyền truy cập của chúng, chỉ cần chạm vào ứng dụng và chọn " Không bao giờ" trong phần "Cho phép truy cập".
Quản lý ứng dụng Tìm kiếm và Danh bạ lân cận
Công cụ "Tìm bạn bè" là cách phổ biến nhất để chia sẻ vị trí của bạn với gia đình hoặc đối tác. Để kiểm tra xem ai có thể nhìn thấy bạn, hãy vào hồ sơ của bạn trong Cài đặt và vào mục Tìm vị trí của tôi . Ở đó, bạn sẽ thấy danh sách các liên hệ có thể theo dõi thiết bị của bạn. Nếu bạn thấy ai đó không nên có mặt, chỉ cần chạm vào tên của họ và chọn Dừng chia sẻ.
Điều quan trọng cần biết là nếu bạn ngừng chia sẻ vị trí của mình, người kia sẽ không nhận được bất kỳ thông báo nào; bạn sẽ đơn giản là biến mất khỏi bản đồ của họ . Mặt khác, nếu bạn kiểm tra tab Thiết bị và tìm thấy bất kỳ thiết bị nào bạn không nhận ra được liên kết với tài khoản Apple của mình, tốt nhất là nên xóa nó ngay lập tức để ngăn ngừa rò rỉ dữ liệu.
Theo dõi trong các ứng dụng và tin nhắn của bên thứ ba
Không phải mọi thứ đều nằm trong cài đặt của Apple; thường thì "kẻ theo dõi" lại ở trong các ứng dụng chúng ta sử dụng hàng ngày. Ví dụ, trong WhatsApp , có một tùy chọn chia sẻ vị trí thời gian thực của bạn. Để kiểm tra điều này, hãy vào Cài đặt > Tài khoản > Quyền riêng tư và tìm mục Vị trí thời gian thực để tắt bất kỳ phiên nào đang hoạt động.
Đối với Telegram , cách thức chia sẻ vị trí trực quan hơn: nếu bạn chia sẻ vị trí, bạn sẽ thấy thông báo ở đầu màn hình. Chỉ cần vào cuộc trò chuyện liên quan và xóa tin nhắn vị trí cho cả hai người dùng. Mặt khác, Google Maps có tính năng chia sẻ vị trí riêng. Bằng cách vào trang cá nhân và nhấn "Chia sẻ vị trí", bạn có thể xem tài khoản Gmail nào có quyền truy cập vào vị trí của mình và ngăn chặn điều đó chỉ bằng một cú nhấp chuột.
Các trường hợp khẩn cấp và bảo mật nâng cao
Có những tình huống nhạy cảm hơn, chẳng hạn như khi chúng ta lo sợ ai đó đã cài đặt phần mềm theo dõi trong khi họ đang giữ điện thoại. Nếu bạn nghi ngờ có các ứng dụng hoặc cài đặt ẩn , giải pháp quyết liệt và hiệu quả nhất là khôi phục thiết bị về cài đặt gốc. Thao tác này sẽ xóa mọi thứ và cài đặt lại phiên bản iOS mới nhất, loại bỏ mọi dấu vết của phần mềm không mong muốn.
Một điểm khác mà chúng ta thường quên là ảnh chụp. Khi gửi ảnh, dữ liệu vị trí (EXIF) có thể tiết lộ nơi bức ảnh được chụp. Nếu muốn tránh điều này, bạn có thể cấu hình iPhone của mình để ngừng thu thập dữ liệu này hoặc xóa nó trước khi chia sẻ tệp.
Đối với những người sử dụng Google Maps, còn có tính năng Dòng thời gian , lưu giữ lịch sử chi tiết về mọi địa điểm đã ghé thăm trong 36 tháng qua. Nếu bạn không muốn Google lưu giữ hồ sơ này, bạn có thể tắt lịch sử vị trí trong cài đặt tài khoản của mình trong ứng dụng. Duy trì kiểm soát chặt chẽ các cài đặt quyền riêng tư của bạn, thường xuyên xem lại danh sách các ứng dụng có quyền truy cập GPS và lưu tâm đến các dịch vụ thời gian thực là những cách duy nhất để đảm bảo rằng không ai theo dõi bạn mà không có sự cho phép của bạn.



