- Có ba cấp độ tính năng thông minh cho phép cá nhân hóa trong Gmail, Workspace và các dịch vụ khác của Google.
- Có thể hạn chế việc sử dụng dữ liệu cá nhân cho việc huấn luyện trí tuệ nhân tạo tạo sinh bằng cách ngắt kết nối các ứng dụng nội dung.
- Cấu hình này thay đổi tùy thuộc vào khu vực địa lý và loại tài khoản, với các quy định nghiêm ngặt hơn tại Khu vực Kinh tế Châu Âu.

Ngày nay, hầu như ai cũng sử dụng dịch vụ đám mây như Google Drive và Gmail, nhưng đôi khi dường như Google biết quá nhiều về chúng ta. Các tính năng thông minh là những công cụ giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn, ví dụ như lịch tự động thông báo về các chuyến bay hoặc Drive đề xuất các tập tin, nhưng đổi lại, nền tảng này phân tích nội dung của chúng ta. Nếu bạn cảm thấy điều này hơi xâm phạm quyền riêng tư, đừng lo lắng, có những cách để hạn chế việc này và bảo vệ quyền riêng tư của bạn.
Thực tế là, việc quản lý các cài đặt này có thể rất rắc rối vì các tùy chọn nằm rải rác trong nhiều menu khác nhau. Việc tắt hỗ trợ soạn thảo email không giống với việc ngăn chặn dữ liệu của bạn bị sử dụng để huấn luyện trí tuệ nhân tạo . Do đó, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu từng bước cách kiểm soát tài khoản của bạn và chính xác những gì bạn đang vô hiệu hóa khi bật các công tắc này.
Hiểu về các cấp độ chức năng thông minh
Để tránh nhầm lẫn, điều đầu tiên cần biết là Google Workspace chia các tính năng thông minh của mình thành ba cấp độ độc lập. Điều này có nghĩa là bạn có thể giữ một số tính năng hoạt động và tắt những tính năng khác khi cần.
- Các tính năng trong Gmail, Chat và Meet: Những tính năng này tập trung vào giao tiếp tức thời. Chúng kiểm soát các chức năng như soạn thảo thông minh (văn bản hiển thị màu xám khi bạn gõ) hoặc các thẻ tóm tắt xuất hiện ở đầu email. Chúng được cấu hình đặc biệt. cho ba ứng dụng này.
- Các chức năng trong Google Workspace: Đây là cấp độ rộng hơn bao gồm Drive, Lịch, Meet và Gmail. Kích hoạt tính năng này cho phép, ví dụ, lịch trình chuyến bay của bạn tự động xuất hiện trong lịch hoặc đối với các ứng dụng khác như... Giúp tìm kiếm trên Drive của bạn chính xác hơn và được cá nhân hóa.
- Các tính năng có trong các sản phẩm khác của Google: Đây là lúc mọi chuyện trở nên phức tạp. Nếu bạn cho phép điều này, dữ liệu Workspace của bạn có thể được chia sẻ với các ứng dụng khác. Một ví dụ điển hình là ứng dụng Bản đồ đề xuất đặt chỗ nhà hàng dựa trên email bạn đã nhận được. Đây là khung cảnh thoáng đãng nhất. về mặt trao đổi dữ liệu.
Điều quan trọng cần biết là nếu bạn sống ở Khu vực Kinh tế Châu Âu , Thụy Sĩ, Vương quốc Anh hoặc Nhật Bản, các tùy chọn này thường bị vô hiệu hóa theo mặc định do các quy định về quyền riêng tư. Tuy nhiên, ở phần còn lại của thế giới, Google tự động bật chúng, vì vậy bạn nên kiểm tra.
Hướng dẫn cách vô hiệu hóa các tùy chọn này từng bước một.
Nếu bạn muốn xóa các tính năng tự động hóa này khỏi tài khoản của mình, cách trực tiếp nhất là thông qua cài đặt Gmail. Vào ảnh đại diện của bạn, chọn Quản lý tài khoản Google , sau đó điều hướng đến mục Dữ liệu và quyền riêng tư . Từ đó, tìm mục Tính năng thông minh của Google Workspace và bỏ chọn các ô tương ứng. Đừng quên nhấp vào nút "Xong" để lưu các thay đổi.
Đối với những người sử dụng tài khoản doanh nghiệp hoặc giáo dục, quy trình sẽ thay đổi một chút vì có sự tham gia của quản trị viên cấp cao . Quản trị viên có thể quyết định liệu người dùng phải tự chọn cài đặt hay cấu hình mặc định được áp dụng cho toàn bộ miền từ bảng điều khiển quản trị, cụ thể là trong menu Cài đặt tài khoản.
Thách thức của Trí tuệ nhân tạo và Gemini
Đây là điểm phức tạp. Ngay cả khi bạn tắt các tính năng thông minh, các công cụ như Gemini vẫn có thể hoạt động ở một số khu vực, đặc biệt là ở Hoa Kỳ. Có cảm giác rằng, trừ khi bạn sống ở các tiểu bang có luật rất nghiêm ngặt như California hoặc Illinois, Gemini vẫn có thể phân tích hộp thư đến của bạn để đưa ra các câu trả lời tự động mà không cần yêu cầu rõ ràng của bạn.
Để ngăn Google sử dụng nội dung trong Drive và Gmail của bạn để huấn luyện các mô hình AI , bạn cần thực hiện thêm một bước nữa. Trong menu "Dữ liệu và quyền riêng tư", hãy tìm tùy chọn quản lý đề xuất cá nhân hóa trong dịch vụ tìm kiếm. Tại đó, trong phần "Ứng dụng nội dung được kết nối", hãy chọn Google Workspace và nhấp vào " Ngắt kết nối ". Thao tác này sẽ cắt đứt luồng dữ liệu cung cấp cho AI tạo sinh.
Các vấn đề pháp lý và thời hạn
Khi bạn kích hoạt các tính năng này, về cơ bản bạn đang đồng ý về mặt pháp lý cho phép Google xử lý hoạt động của bạn. Tin tốt là bạn có thể thu hồi quyền này bất cứ lúc nào. Sau khi bạn tắt công tắc, Google sẽ ngừng sử dụng dữ liệu của bạn để cung cấp cho bạn các tính năng này trong tương lai. Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý: kiến thức tổng hợp mà AI đã học được từ dữ liệu của bạn có thể vẫn tồn tại, ngay cả khi nó không còn chủ động xử lý thông tin của bạn nữa.
Xin lưu ý rằng những thay đổi này không diễn ra ngay lập tức trong mọi trường hợp. Mặc dù thường diễn ra nhanh chóng, nhưng có thể mất đến 24 giờ để chúng được áp dụng cho tất cả các thiết bị của bạn. Nếu bạn thấy một cài đặt nào đó vẫn đang hoạt động, hãy thử làm mới trình duyệt hoặc đăng xuất rồi đăng nhập lại.
Kiểm soát quyền riêng tư trong hệ sinh thái của Google đòi hỏi phải điều hướng qua nhiều menu và kiên nhẫn, vì một số tính năng AI có thể được kích hoạt lại sau khi cập nhật. Điều quan trọng nhất là tìm hiểu cài đặt dữ liệu và quyền riêng tư, tắt các dịch vụ Workspace khỏi các đề xuất được cá nhân hóa và quản lý ba cấp độ tính năng thông minh để ngăn thông tin cá nhân của bạn bị sử dụng để huấn luyện thuật toán hoặc chia sẻ giữa các ứng dụng.



