- Google Maps cho phép bạn chia sẻ vị trí theo thời gian thực bằng cách chọn giới hạn thời gian cụ thể hoặc thậm chí tắt tính năng này thủ công.
- Trên iPhone, bạn có thể chọn chia sẻ gia đình vĩnh viễn hoặc gửi dấu trang một lần thông qua ứng dụng Tin nhắn và Tìm của tôi.
- Có các tính năng bảo mật nâng cao như Apple Reporting hoặc Security Review để quản lý quyền riêng tư trong các tình huống quan trọng.
Ngày nay, việc biết được tung tích của những người thân yêu trở nên vô cùng dễ dàng và giúp chúng ta giảm bớt rất nhiều gánh nặng. Trước đây, để tìm được ai đó, chúng ta phải tin tưởng rằng họ sẽ duy trì thói quen thường ngày, báo trước cho chúng ta biết, hoặc đơn giản là để mắt đến họ. Nhưng giờ đây, chỉ với vài thao tác trên điện thoại, chúng ta đã có câu trả lời. Một tin nhắn WhatsApp đơn giản hoặc cài đặt bản đồ là đủ để bạn bè, người yêu hoặc con cái cho chúng ta biết chính xác họ đang ở đâu, điều này rất lý tưởng để tránh những lo lắng không cần thiết.
Có rất nhiều lý do để sử dụng những công cụ này, từ việc thông báo cho mọi người biết bạn đang đến một thành phố mới đến việc phối hợp ăn tối với đồng nghiệp để không ai bị lạc đường. Quan trọng nhất, bất kể tuổi tác, mọi người luôn cảm thấy an tâm hơn khi biết bạn an toàn và đang ở một địa điểm cụ thể. Tuy nhiên, tốt nhất là nên sử dụng sự tỉnh táo và chỉ cho phép những người bạn hoàn toàn tin tưởng truy cập vị trí của bạn , vì việc chia sẻ vị trí với tất cả mọi người có thể trở thành vấn đề về quyền riêng tư nếu bạn không cẩn thận.
Cách quản lý vị trí của bạn trên Android bằng Google Maps
Nếu bạn sử dụng hệ sinh thái của Google, bạn có một vài lựa chọn mạnh mẽ: Family Link, tập trung hơn vào việc kiểm soát của phụ huynh để họ có thể giám sát con cái, và Google Maps, công cụ linh hoạt nhất để chia sẻ vị trí của bạn với bất kỳ ai. Để bắt đầu sử dụng Google Maps, trước tiên hãy mở ứng dụng trên thiết bị của bạn và chạm vào ảnh đại diện hoặc biểu tượng tài khoản của bạn.
Sau khi đăng nhập, hãy đảm bảo bạn đã đăng nhập và tìm tùy chọn "Chia sẻ vị trí". Tại đó, bạn cần chọn khoảng thời gian bạn muốn người khác có thể xem vị trí của mình. Bạn có thể để chức năng này hoạt động cho đến khi bạn tự tắt, hoặc đặt giới hạn thời gian là 1 giờ , 12 giờ hoặc cả ngày. Sau khi chọn thời gian, hãy chọn người trong danh bạ mà bạn muốn chia sẻ vị trí của mình.
Tùy thuộc vào tình huống, người kia sẽ nhận được thông báo trực tiếp trên ứng dụng Bản đồ của họ, hoặc hệ thống sẽ yêu cầu bạn gửi cho họ một liên kết qua email. Điều quan trọng là, lần đầu tiên bạn thực hiện việc này, bạn phải cấp quyền truy cập vị trí và thông báo mà hệ thống yêu cầu để tính năng theo dõi thời gian thực hoạt động. Sau khi được kích hoạt, người kia sẽ có thể thấy tên, ảnh, vị trí chính xác của bạn, phần trăm pin còn lại và trạng thái sạc của điện thoại, cũng như nhận được cảnh báo khi bạn đến hoặc rời khỏi một địa điểm.
Nếu bất cứ lúc nào bạn muốn ngừng chia sẻ vị trí, chỉ cần quay lại menu chia sẻ vị trí và nhấn "Dừng ". Bạn cũng có thể quản lý các quyền này trong cài đặt tài khoản Google của mình. Hãy nhớ rằng bạn có thể chia sẻ vị trí với nhiều người cùng lúc, riêng lẻ hoặc bằng cách chọn toàn bộ nhóm.
Chia sẻ quan điểm của bạn trong hệ sinh thái Apple (iPhone)
Người dùng iPhone có một hệ thống tích hợp cao dựa trên Apple ID của họ. Cách đầu tiên để làm điều này là thông qua Chia sẻ Gia đình; bằng cách bật tùy chọn "Chia sẻ Gia đình" trong cài đặt hồ sơ của bạn, bạn có thể tự động chia sẻ các gói đăng ký và vị trí của mình với tất cả các thành viên được mời. Điều này cho phép bất kỳ ai trong nhóm hỏi ứng dụng Tìm của tôi xem người khác đang ở đâu vào bất kỳ lúc nào.
Nếu bạn muốn sử dụng tính năng này thỉnh thoảng hoặc cho những người không phải là thành viên gia đình, ứng dụng Find My là lựa chọn phù hợp. Từ tab Mọi người, bạn có thể mời một người liên hệ cụ thể và chọn xem bạn muốn chia sẻ vị trí của mình trong một giờ, cả ngày hoặc vô thời hạn. Người nhận phải chấp nhận lời mời để bắt đầu theo dõi bạn trên bản đồ từ thiết bị Apple của họ hoặc qua trình duyệt web.
Apple cũng cung cấp các tùy chọn nhẹ nhàng hơn trong ứng dụng Tin nhắn. Bạn có thể gửi "ảnh chụp nhanh", về cơ bản là một bức ảnh về vị trí chính xác của bạn, nhưng nó không cho phép theo dõi vị trí di chuyển của bạn. Để làm điều này, chỉ cần vào một cuộc trò chuyện, nhấn vào nút "Thêm", chọn vị trí và gửi dấu vị trí . Đây là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn chỉ muốn nói "Tôi đang ở đây" mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư của bạn trong suốt cả ngày.
Đối với những người đang di chuyển, có một tính năng cho phép chia sẻ thời gian dự kiến đến nơi trong ứng dụng Bản đồ. Tính năng này hiển thị vị trí hiện tại của bạn và toàn bộ lộ trình khi bạn điều hướng. Ngoài ra, còn có một tính năng an toàn gọi là "Báo cáo", tính năng này không liên tục chia sẻ vị trí của bạn mà chỉ cảnh báo cho một người liên lạc đáng tin cậy và gửi vị trí hiện tại của bạn nếu có sự chậm trễ bất ngờ trong chuyến đi và bạn không phản hồi lại cảnh báo.
Kiểm soát quyền riêng tư và các công cụ bên ngoài
Trên cả iOS và Android, bảo mật là yếu tố tối quan trọng. Ví dụ, trên iPhone, có công cụ "Kiểm tra bảo mật", được thiết kế để nhanh chóng chặn luồng thông tin nếu bạn cảm thấy an toàn cá nhân của mình đang bị đe dọa. Từ đây, bạn có thể quản lý hàng loạt ứng dụng và người nào có quyền truy cập vào dữ liệu vị trí của mình.
Mặt khác, có những ứng dụng của bên thứ ba như "Location Share", hoạt động dựa trên sự đồng ý của cả hai bên. Các ứng dụng này cho phép cập nhật vị trí theo thời gian thực và gửi thông báo khi bạn bè hoặc người thân thay đổi vị trí. Điều quan trọng với các công cụ bên ngoài này là phải xác minh rằng chúng chỉ yêu cầu các quyền cần thiết, chẳng hạn như vị trí và thông báo, và chúng không hoạt động như phần mềm gián điệp , mà chỉ là công cụ hỗ trợ gia đình.
Việc kiểm soát ai có thể nhìn thấy chúng ta và trong bao lâu là điều cần thiết để tận hưởng những tính năng này mà không phải lo lắng. Cho dù sử dụng các công cụ gốc của Google và Apple hay các ứng dụng chuyên dụng, điều quan trọng là phải biết cách cấu hình thời gian hiển thị và quản lý quyền hệ thống để GPS hoạt động chính xác mà không làm hao pin điện thoại của bạn.


